Lửa thực chất là gì

20635

Lửa là gì

Nếu NƯỚC là H2O, vậy lửa (sự cháy) là gì?

Người Hy Lạp cổ cho rằng lửa là một trong những nguyên tố chính của vũ trụ, bên cạnh nước, đất và khí. Bạn có thể cảm nhận được lửa, giống như bạn có thể cảm nhận được đất, nước và khí vậy. Bạn cũng có thể nhìn, ngửi thấy lửa, và bạn có thể mang lửa đi bất cứ đâu. Nhưng thực tế, lửa là một cái gì đó rất khác. Vậy, lửa thực chất là gì?

Lửa hay sự cháy là phản ứng ôxy hóa nhanh của vật liệu, tỏa ra nhiệt, các sản phẩm phản ứng và phát ra ánh sáng. Ngoài nhiệt và ánh sáng, lửa còn bao gồm một hỗn hợp khí và cả plasma. 

Để tạo ra lửa, phải có cả 4 thứ này cùng 1 lúc: nhiên liệu, khí oxy, nguồn nhiệt kích hoạt và phản ứng hoá học dây chuyền. Khi chúng ta đốt một thứ gì đó, ví dụ như giấy, thì giấy là nhiên liệu, khí oxy đương nhiên sẽ ở trong không khí, nguồn nhiệt để kích hoạt có thể là bật lửa hoặc diêm. Khi dùng diêm hoặc bật lửa đốt, chúng ta chỉ cần châm vài giây và sau đó tờ giấy sẽ tự cháy hết. Đó chính là phản ứng hoá học dây chuyền- không cần cung cấp thêm nhiệt từ bên ngoài để duy trì. Phản ứng hoá học dây chuyền của lửa có thể xảy ra vì sự đốt cháy giải phóng rất nhiều năng lượng dưới dạng nhiệt ra xung quanh, các nhiên liệu xung quanh được nhiệt kích hoạt nên bốc cháy và chúng tiếp tục giải phóng năng lượng. Các sản phẩm phản ứng của lửa cũng bao gồm các gốc tự do, vì các gốc tự do này rất dễ dàng phản ứng trong không khí nên đảm bảo nhiệt luôn được duy trì ở mức độ cao đủ để cháy.

Vì sao lửa có nhiều màu sắc khác nhau?
Các màu sắc khác nhau của ngọn lửa tương ứng với các cấp nhiệt độ khác nhau.
Khi thắp nến chúng ta thấy ngọn lửa có màu vàng. Khi dùng bếp nấu ăn chúng ta thấy ngọn lửa có màu xanh. Vậy màu nào có nhiệt độ nóng hơn?
Ngọn lửa có màu đỏ thực chất lại có nhiệt độ thấp nhất (nhưng đừng cho tay vào nhé!) với nhiệt độ từ 500-1000 độ C.
Lửa màu da cam-vàng có nhiệt độ nóng hơn lên đến 1100-1200 độ C.
Lửa màu trắng có nhiệt độ từ 1300-1500 độ C.
Lửa màu xanh như trên bếp có nhiệt độ lên đến... 3000 độ C.

Mặc dù lửa mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, nó cũng cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy có nguyên nhân từ điện, chiếm đến 70% các vụ cháy.

SHARE