Kỹ Sư người Nga Giải Thích Nguyên Lý Hoạt Động của Dây PyroCord

2189

Dây PyroCord là 1 trong 2 thiết bị duy nhất trên thế giới sử dụng công nghệ ACT- đó là công nghệ nén chất dập cháy vào trong các viên nang siêu nhỏ. Ưu điểm của công nghệ này là có thể bảo quản chất dập cháy trong nhiều năm liền, và có thể thiết kế thiết bị chữa cháy dưới bất kì hình dạng nào. Một hình dạng đã được thiết kế là dây PyroCord


Bên trong dây PyroCord là các viên nang siêu nhỏ có chứa chất dập cháy. Chất dập cháy này có tên gọi là Novec 1230, thuộc loại 'sạch' nhất (không hiệu ứng nhà kính, không hại tầng Ozone). Chất Novec 1230 có nhiệt độ sôi là 49.2 độ C. Khi có cháy, nhiệt sẽ làm Novec 1230 chuyển thành thể khí và nở to ra. Các viên nang được thiết kế để vỡ ra chỉ khi nhiệt độ lên đến ~180 độ C. Vì vậy, từ 49 đến 180 độ C, Novec 1230 bên trong viên nang sẽ nở ra thành thể khí và làm áp suất bên trong viên nang GẤP 10 LẦN không khí. Chênh lệch áp suất càng lớn sẽ tạo ra hiệu ứng giảm nhiệt độ càng mạnh khi viên nang vỡ ra (Đây là nguyên lý 'Đoản Nhiệt' trong Vật Lý). 


Qua 180 độ C, các viên nang sẽ vỡ ra và giải phóng khí dập cháy Novec 1230. Khí sẽ hấp thu nhiệt của đám cháy bằng nguyên lý Đoản Nhiệt. Đây là nguyên lý dập cháy đầu tiên.

Nguyên lý dập cháy thứ 2 là ức chế phản ứng hoá học dây chuyền của cháy.
 Cháy là một dạng phản ứng oxy hoá cực nhanh (https://vi.wikipedia.org/wiki/Cháy). Các phản ứng trong đám cháy rất nhanh và có tính chất dây chuyền vì sự cháy sinh ra các gốc tự do (OH, H, O). Các gốc tự do là các phân tử rất dễ tạo ra phản ứng. Ngoài xuất hiện trong phản ứng cháy ra thì gốc tự do còn được biết đến vì làm giảm tầng ozone và gây ung thư.

Khí Novec 1230 làm mất các gốc tự do bằng cách phản ứng với các gốc tự do đó.Các gốc tự do bị mất đi sẽ làm tốc độ phản ứng của sự cháy giảm mạnh và đám cháy sẽ không được duy trì. Khí Novec 1230 sau khi phản ứng với các gốc tự do sẽ tạo thành 1 loại khí trơ không phản ứng. Khí trơ sau đó sẽ chiếm chỗ của Oxy và tạo ra lớp màng ngăn cách chất cháy với Oxy. Đây là nguyên lý dập cháy thứ 3.

Việc tạo ra lớp màng ngăn cách chất cháy với Oxy cũng sẽ giúp ngăn khu vực đó không bị cháy lại. Dây PyroCord có tính năng ngăn không cho cháy lại trong vòng 1 giờ. 

Dây PyroCord dập cháy và ngăn không cho cháy lại:

 
SHARE