Sau vụ cháy chung cư Xa La: Hơn 1.000 dân chưa thể về nhà sinh sống

1715

Chiều 13/10, gần 2 ngày sau khi xảy ra vụ cháy lớn, nhiều cư dân tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã trở lại hiện trường để nhận xe và kiểm tra đồ dùng trong nhà. Ban quản lý tòa nhà thông báo phải mất đến nửa tháng để khắc phục lại hệ thống điện nước. 416 hộ dân đã sơ tán đêm 11/10, nay hoang mang chưa biết tá túc ở đâu?!

Khắc phục sau vụ cháy. Ảnh: Hà Thành
Khắc phục sau vụ cháy. Ảnh: Hà Thành

Nơi có điện thì không có nước

Trưa 13/10, theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, 2 tòa nhà bị ảnh hưởng nhẹ hơn từ vụ cháy là CT4B và CT4C đã có điện trở lại song vẫn chưa có nước. Cư dân ở đây đã phải xách từng xô nước lên căn hộ mình để  sinh hoạt. Còn toà nhà CT4A do bị hư hỏng nặng nhiều thiết bị nên hơn 1.000 cư dân tòa nhà vẫn phải cư trú tạm ở khách sạn của chủ đầu tư gần đó. Một số hộ không chịu được cảnh ở ghép chật chội đã tự ra ngoài thuê khách sạn, nhà nghỉ hoặc đến nhà người thân tá túc.

Cũng trong ngày 13/10, các vết nám đen do khói bốc ra từ tầng hầm tòa nhà CT4A, khu đô thị Xa La đang được công nhân dùng nước phụt rửa. Cửa hầm đã mở để phục vụ người dân xuống nhận xe. Tầng hầm vẫn tối đen vì mất điện và mùi khét vẫn còn bốc lên đến khó thở.

Chị Lành, một hộ dân ở tầng 2 tòa nhà cho biết chị vẫn chưa hết hoang mang sau vụ cháy. Buổi sáng, chị đã trở lại căn hộ của mình để kiểm tra đồ đạc. “Gần 2 ngày rồi mà tường nhà vẫn còn hơi âm ấm do vụ cháy. Thật ái ngại khi tới đây phải về ở. Hôm qua, ông bà nội ở dưới quê nghe tin nhà cháy nổ đã “lệnh” cho vợ chồng tôi đưa hai con về… ông bà nuôi. Nhưng về quê thì con xa bố mẹ, chuyện học hành sao nhãng”, chị Lành nói với vẻ mặt đầy lo lắng.

Còn anh Đào Cao Sơn ở phòng 207 tòa nhà, nói: “May mắn không xảy ra chết người. Chủ yếu các gia đình ở đây chỉ thiệt hại về tài sản để dưới hầm. Nhà tôi có một ô tô, một xe máy gửi dưới hầm đó. Hiện tại, tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì của Ban quản lý tòa nhà”, anh Sơn  cho biết thêm, theo quy định thì tất cả người dân ở trong khu nhà đều được gửi xe. Đối với ô tô Ban quản lý thu 900.000 đồng/tháng, xe máy 80.000 đồng/tháng. Khi gửi xe máy thì Ban quản lý phát thẻ, còn ô tô thì chỉ ghi vào sổ. Nhiều cư dân của tòa nhà này không nhớ hết mọi điều khoản của hợp đồng mua nhà, bởi khi mua chủ đầu tư soạn sẵn hợp đồng, người mua nhà ký vào đó. Đa số đang rất băn khoăn, trong trường hợp này chưa biết sẽ được bồi thường thế nào?! Tương tự, ông Đỗ Văn Thanh, nhà ở tầng 15 cho biết, nhà ông có ba xe máy nhưng tình hình cụ thể về tài sản như thế nào thì lại không nắm được. Cũng giống như ông, rất nhiều người dân tại khu nhà này đang “ngồi trên đống lửa” vì không biết tài sản của mình hiện ra sao, nếu thiệt hại thì ai bồi thường?

Nhiều người trình báo bị mất cắp

Người dân hoang mang trở lại hiện trường.
Người dân hoang mang trở lại hiện trường.

Chiều 12/10 và sáng 13/10, một số hộ dân ở tòa nhà CT4A đến trình báo với BQL là họ bị mất cắp tài sản sau vụ cháy khi được trở lại kiểm tra thiệt hại.

Ông Tiến, chủ nhân một căn hộ ở tầng 18, CT4A bức xúc cho biết, khi thoát thân khỏi tòa nhà, gia đinh không kịp mang theo gì. Ông và một số thành viên trong gia đình để 4 chiếc đồng hồ một chỗ nhưng đã bị mất chiếc đồng hồ xịn nhất. Chiếc ví của ông để trong nhà bị moi sạch tiền. Khi trở lại nhà, chiếc ví chỉ trơ mỗi giấy tờ. Ông đã mang chiếc ví trình báo với cơ quan Công an để lấy vân tay. Ông Tiến cũng cho biết, tầng 18 nơi ông ở có rất nhiều hộ dân bị mất cắp tiền, điện thoại, máy tính… “Tôi gặp nhiều hộ dân ở tầng 18, nhiều người đều báo là bị mất tiền và điện thoại. Hàng xóm nhà tôi còn một ít tiền trong ví cũng bị moi sạch”, ông Tiến nói.

Người thân của căn hộ 2121 (CT4A) cho biết, hàng xóm nhà chị bị khi hỏa hoạn xảy ra đã kịp khóa cửa bên trong. Tuy nhiên, khi lực lượng cứu hộ đến, do tưởng có người bên trong nên đã phá cửa để cứu... gia đình chị ấy cũng báo đã bị mất toàn bộ tiền trong ví. “Nhà nào khóa cửa ngoài thì không bị mất mát do người ta biết gia đình đã thoát thân. Tuy nhiên, nhà nào không kịp khóa cửa hoặc khóa trong thì hầu như đều báo mất mát”, chủ nhân căn hộ 2121 bức xúc.

Ai chịu trách nhiệm?

Thống kê đến thời điểm 13/10 cho thấy, vụ hỏa hoạn trên đã làm  35 xe máy bị cháy hoàn toàn, 375 xe máy khác bị cháy một phần, 45 xe đạp và một ôtô bị ảnh hưởng nhiệt, bong tróc sơn. Về vấn đề này ngày 13/10, đại diện truyền thông của chủ đầu tư khu đô thị mới Xa La (Hà Đông) giải thích, trước khi đưa vào hoạt động, hệ thống phòng cháy chữa cháy của toà nhà hoạt động bình thường. "Tuy nhiên, theo những tiêu chí về phòng cháy chưa thể đáp ứng được ở mức tối đa. Chúng tôi đang trong quá trình bổ sung, khắc phục yêu cầu của bên phòng cháy thì xảy ra sự cố. Đây là sự cố bất khả kháng, không ai mong muốn và hy vọng người dân thông cảm", vị này nói. Đại diện chủ đầu tư cho rằng, đơn vị đang chờ kết quả của cơ quan điều tra. Nếu kết luận lỗi thuộc về chủ đầu tư, đơn vị sẽ hỗ trợ tới mức tối đa có thể cho người dân, còn lỗi do bên ngành điện, họ cũng sẽ hỗ trợ.

Ông Lê Thanh Thản - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, chủ đầu tư khu đô thị Xa La tuy đang công tác tại Lào cũng lên tiếng cho biết, chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy nên chưa thể xác định được trách nhiệm bồi thường. Nếu nguyên nhân cháy do điện thì bên phụ trách điện sẽ có trách nhiệm hỗ trợ người dân. Nếu nguyên nhân của BQL thì Ban quản lý sẽ hỗ trợ.

SHARE