Nâng cao nhận thức về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

3676

Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả sau 10 năm thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, sáng 11/10, tại Hà Nội

Cục Quản lý và Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) phối hợp với Cục Cảnh sách Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 08/11/2006 (Nghị định 130) và Điều 2 Nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/5/2012 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo Cục QLBH, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC & CN,CH, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cùng các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm.

image

Cục trưởng Cục QLBH Phùng Ngọc Khánh phát biểu khai mạc

Báo cáo tổng kết cho biết: Nghị định số 130/2006/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định số 46/2012/NĐ-CP về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đã tạo lập hành lang pháp lý minh bạch, thống nhất, thuận lợi cho các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) trong việc triển khai bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; nâng cao nhận thức về sự cần thiết của bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và ý thức đề phòng hạn chế rủi ro cháy, nổ của các tổ chức, cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ; tạo công cụ cho các Bộ, ngành liên quan và các cấp chính quyền địa phương trong công tác quản lý, giám sát việc triển khai thực hiện bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Hàng năm, Cục QLBH đều tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó có nội dung về việc triển khai chế độ BHCNBB. Việc thanh tra, kiểm tra một mặt nhằm chấn chỉnh các hành vi vi phạm chế độ BHCNBB, mặt khác cũng nhằm đánh giá, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện của các DNBH.

image

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục PCCC và Cứu nạn cứu hộ phát biểu tại Hội nghị

Sau hơn 10 năm thực hiện, đến nay, cả nước có 77.892 cơ sở thuộc diện phải mua BHCNBB theo quy định, trong đó có 43.693 cơ sở đã mua bảo hiểm cháy, nổ (chiếm 56%). Trong số các cơ sở đã mua bảo hiểm cháy, nổ có 39.142 cơ sở mua BHCNBB và 4.551 cơ sở mua bảo hiểm mọi rủi ro (trong đó có rủi ro cháy, nổ). Hiện nay có 29 doanh nghiệp triển khai BHCNBB, với doanh thu phí bảo hiểm gốc trong giai đoạn 2007-2016, đạt khoảng 8.900 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 14%/năm. Số tiền bồi thường bảo hiểm gốc BHCNBB khoảng 3.500 tỷ đồng (tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc là 39,3%) đã góp phần giúp các tổ chức, cá nhân không may bị thiệt hại do cháy, nổ kịp thời và chủ động hơn trong việc khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Cũng trong giai đoạn này, các DNBH phi nhân thọ đã trích nộp khoảng 72,47 tỷ đồng (tương đương 5% phí bảo hiểm tương ứng với mức trách nhiệm bảo hiểm giữ lại của DNBH) để đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy, góp phần đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy, hỗ trợ tuyên truyền, khen thưởng, phổ biến kiến thức pháp luật, thực hiện công tác đề phòng, hạn chế tổn thất.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục QLBH - Phùng Ngọc Khánh nhấn mạnh: Vai trò của bảo hiểm cháy nổ, bắt buộc ngày càng trở nên quan trọng đối với đời sống KT-XH; bảo hiểm không chỉ giúp cho các cơ sở không may bị rủi ro cháy, nổ bù đắp thiệt hại, khôi phục sản xuất, kinh doanh mà còn nâng cao ý thức, kiến thức cho các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng tránh cháy, nổ, đảm bảo an toàn, ổn định đời sống của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ông Khánh cũng cho rằng: Sau 10 năm thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, hiện mới chỉ có 56% cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ tham gia bảo hiểm; kết quả kinh doanh của các DNBH còn chưa tương xứng với tiềm năng; công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước cần được quan tâm đẩy mạnh, tăng cường. Văn bản hướng dẫn về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc chưa được hướng dẫn đồng bộ khi các văn bản về phòng cháy, chữa cháy có sự thay đổi. Một số quy định tại Nghị định số 130/2006/NĐ-CP không còn phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn triển khai chế độ bảo hiểm bắt buộc.

Cục trưởng Phùng Ngọc Khánh cũng đề nghị Hội nghị trao đổi cụ thể hơn những khó khăn, vướng mắc và những giải pháp thực hiện, trong đó có nhiệm vụ của cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm; cũng như các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ nhằm sửa đổi, bổ sung những cơ chế chính sách về bảo hiểm cháy nổ để nhanh chóng đi vào cuộc sống.

image

Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam – Bùi Gia Anh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các nhà quản lý, các doanh nghiệp bảo hiểm, cũng như các cơ sở có nguy cơ cháy nổ tập trung thảo luận những vấn đề liên quan tới xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 130/2006/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định 46/2012/NĐ-CP về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc như: vấn đề về nguyên tắc tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, xây dựng nguyên tắc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc tham gia BHCNBB, số tiền bảo hiểm tối thiểu, về loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, phí bảo hiểm, Kinh phí đóng góp và cơ chế quản lý sử dụng kinh phí đóng góp cho hoạt động...nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật có liên quan, cũng như khắc phục những tồn tại, vướng mắc sau thời gian thực hiện Nghị định, tạo thuận lợi cho bên mua bảo hiểm và DNBH Đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, PCCC./.

SHARE