Ẩn họa khôn lường từ cháy, nổ do chập điện

3649

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây thương vong về người và thiệt hại tài sản đã xảy ra trên địa bàn thành phố, trong đó cháy nổ do điện chiếm đa số. Tuy nhiên, công tác an toàn khi sử dụng điện vẫn cần được chú trọng.

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây thương vong về người và thiệt hại tài sản đã xảy ra trên địa bàn thành phố, trong đó cháy nổ do điện chiếm đa số. Tuy nhiên, công tác an toàn khi sử dụng điện vẫn cần được chú trọng.

Hiện trường vụ cháy do chập điện trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) khiến 1 người chết, nhiều căn nhà bị thiêu rụi

Theo thống kê từ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an TP.HCM, trong các vụ cháy nổ tại thành phố, nguyên nhân do chạm chập điện luôn chiếm tỷ lệ cao và có xu hướng tăng dần. Mặc dù các ngành chức năng liên quan đã tốn rất nhiều công sức để tuyên truyền, ngăn ngừa, nhưng cháy nổ do sự cố điện vẫn xảy ra nhiều.

Điển hình là vụ cháy khiến 7 người thiệt mạng xảy ra tại cửa hàng kinh doanh phụ liệu làm tóc trên đường Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5) vào ngày 16/9/2014; vụ cháy tại quán Karaoke New (trên đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3) vào ngày 30/12/2014 khiến một người thiệt mạng và nhiều căn nhà bị thiêu rụi, đổ sập... Nguyên nhân cả hai vụ cháy sau đó đều được xác định xuất phát từ chập điện.

Gần đây nhất, vụ cháy xảy ra ngày 4/10/2016 tại đường Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) khiến cả 3 người trong một gia đình thiệt mạng cũng được xác định nguyên nhân ban đầu là do sự cố về điện. Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Pháp chế điều tra, xử lý về cháy nổ (Cảnh sát PC&CC TP.HCM) cho biết, qua công tác khám nghiệm hiện trường, lực lượng Cảnh sát PC&CC nhận định nguyên nhân ban đầu có thể là do sự cố chập điện ở biển quảng cáo phía trước nhà gây ra. Theo Trung tá Hà, khi xảy ra sự cố chập điện, trong khi lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính lại có tới 3 lớp nên các nạn nhân không thể thoát ra và lực lượng chức năng phá xong cửa thì đã quá muộn.

Đồ đạc bên trong một nhà dân bị cháy lan sang trong vụ hoả hoạn trên đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3.
Đồ đạc bên trong một nhà dân bị cháy lan sang trong vụ hoả hoạn trên đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3.

Hầu hết các vụ cháy có nguyên do sự cố điện, nên không ít người nhầm lẫn là do ngành điện gây ra. Các vụ cháy do sự cố điện đều từ trong nhà khách hàng, tức là sau điện kế. Để giảm thiểu các vụ cháy và thiệt hại do sự cố điện, khi nhận được tin báo có cháy là ngành điện lập tức cô lập lưới điện khu vực xảy ra cháy để đảm bảo không gây tai nạn điện và giữ an toàn cho lực lượng chữa cháy thực hiện nhiệm vụ.

Từ cuối năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) lập kế hoạch về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ do sử dụng điện trong nhân dân năm 2017 trên địa bàn thành phố. Trong đó, triển khai thực hiện các giải pháp như: Bổ sung các nội dung cam kết đảm bảo an toàn điện, an toàn phòng chống cháy, nổ do sử dụng điện vào hợp đồng mua bán điện sinh hoạt.

Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho Ban quản lý khu phố, tổ dân phố, khu chung cư, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ của địa phương...nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn điện, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện trong hộ gia đình. Phối hợp với địa phương, Ban quản lý khu phố xây dựng các bảng tin, pano về an toàn sử dụng điện, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện tại các khu phố, cầu thang các chung cư...

Bên cạnh đó, EVN HCMC tổ chức chương trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn – tiết kiệm” tại các trường học, khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao để phổ biến, tuyên truyền các yếu tố không đảm bảo an toàn điện, cháy nổ trong quá trình sử dụng điện. Phối hợp với chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC, Ban quản lý khu chung cư, các đơn vị chủ quản tổ chức kiểm tra an toàn điện, PCCN tại các cơ sở sản xuất, cây xăng, trung tâm thương mại, máy ATM, khu vui chơi, bảng quảng cáo ngoài trời...

Những vụ cháy nổ luôn gây hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản.
Những vụ cháy nổ luôn gây hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP. HCM cho biết, từ nhiều năm trước, UBND thành phố đã giao cho Cảnh sát PC&CC phối hợp với các sở, ngành làm sao kéo giảm 10%/năm số vụ cháy do điện. Các vụ cháy do sự cố điện thường xảy ra tại các hộ dân, nơi sử dụng, quản lý nguồn điện một cách tự do. Tình trạng này gây khó cho việc giám sát thi công hệ thống điện gia dụng đúng quy định...

Đại tá Bửu cho rằng cần kiểm soát chặt hơn vấn đề này trong thời gian tới và Cảnh sát PC&CC thành phố sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra nhắc nhở người dân. “Người dân khi hiểu được tác hại của cháy nổ do bất cẩn trong quá trình sử dụng nguồn điện sẽ có ý thức hơn trong lựa chọn và lắp đặt hệ thống điện để tự bảo vệ bản thân và gia đình”, Đại tá Bửu chia sẻ.

Trung Kiên

SHARE